ก้าวแรกของแฟรนไชส์

จากความชอบ…มาสู่ธุรกิจ MANOI เปิดสาขาแรกที่อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร เมื่อปี 2561 กับเงินทุน 1 แสนบาท หลังจากลูกค้าให้การตอบรับอย่างคับคั่ง และมีผู้ขอซื้อแฟรนไชส์ จึงเข้าไปศึกษาการสร้างระบบแฟรนไชส์ พร้อมใช้กลยุทธ์การตลาดแบบ ป่าล้อมเมือง เป็นที่รู้จักในละแวกใกล้เคียงแบบปากต่อปาก จนนำมาสู่การเข้าระบบแฟรนไชส์แบบค่อยเป็นค่อยไปไม่เร่งขยายจนเกินไป เพราะเจ้าของแบรนด์เน้นความยั่งยืนต้องการพูดคุยและดูแลเฟรนไชส์ซีได้อย่างทั่วถึงและต่อเนื่อง ไม่ใช่แบรนด์ที่ขายทิ้ง ปัจจุบันขยายสาขาไปแล้วทั้งสิ้น 195 แห่งทั่วประเทศ (ข้อมูล ณ มี.ค. 2567) และมาโนอิพร้อมแล้วสำหรับการขยายไปสู่ตลาดต่างประเทศ

ในแง่จุดเด่นของการทำธุรกิจแฟรนไชส์ ผู้ลงทุนสามารถเริ่มต้นธุรกิจได้ง่าย เนื่องจากมีความยืดหยุ่นสูง เจ้าของร้านสามารถออกแบบด้วยตนเอง ภายใต้คอนเซปต์ขาวคลีน มินิมอล มีซุ้มโค้ง และยังนำขนมหรืออาหารอื่นมาขายควบคู่กันกับเครื่องดื่มได้ ทั้ง MANOI ยังมีระบบการบริหารจัดการที่ได้มาตรฐาน เช่น ระบบการสั่งซื้อสินค้า ระบบการเคลมกรณีสินค้าเสียหาย มีทีมบริการหลังการขายคอยซัพพอร์ทและให้คำปรึกษาด้านการบริหารร้าน ไม่ว่าจะเป็นการวิเคราะห์ยอดขาย การบริหารพนักงาน การลงระบบ Delivery การวางแผนภาษี ไปจนถึงให้เครื่องมือสำหรับผลิตสื่อโฆษณา พร้อมการฝึกอบรมให้รอบด้านผ่านการฝึกฝนในสถานที่ขายจริงจนกว่าจะชำนาญ และอัพเดทเมนูใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้มีเมนูรวมทั้งสิ้นมากกว่า 63 เมนู แบ่งเป็น 6 กลุ่ม ได้แก่ ชานมไต้หวัน นมสด น้ำผลไม้ผสมโซดา ชาผลไม้ ชาไทย และมัทฉะแท้จากประเทศญี่ปุ่น ซิกเนเจอร์เมนู คือ ชานมไต้หวัน โกโก้พรีเมียม และสตรอเบอร์รีคุกกี้ครีม&โกโก้พรีเมียมคุกกี้ครีม

อีกความพิเศษที่ทำให้ MANOI ขยายตลาดได้อย่างรวดเร็วคือ ราคาขายปลีกที่เริ่มต้นเพียงแก้วละ 25 บาท จนถึง 64 บาท กำไรต่อแก้วสูงถึง 50% แต่ยังคงความคุ้มค่า เนื่องจากวัตถุดิบที่เสาะแสวงหามาจากต้นน้ำ ได้ถูกผสมผสานกันอย่างลงตัวได้รสชาติชานมไต้หวันที่ถูกปากคนไทย เช่น ใบชาที่ผ่านกระบวนการบ่มตามกรรมวิธีจากประเทศไต้หวัน ไข่มุกที่ใช้มันสัมปะหลังสดของไทยผสานกับเครื่องปรุงของไต้หวัน ผงมัทฉะจากยอดชาเขียวแท้ 100% นำเข้ามาจากเมืองนิชิโอะ ประเทศญี่ปุ่น รวมถึงท็อปปิ้งอื่น ๆ อย่าง บุกผลไม้ บุกบราวน์ชูก้า บุกแคลลอรี่ต่ำ ไข่มุกป๊อปโยเกิร์ต และเนื้อว่านหางจระเข้ที่อุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ

MANOI マノイ มาโนอิ มี PACKAGE หลากหลายให้เหมาะสมกับพื้นที่การขาย ทั้งรูปแบบไม่มีหน้าร้านและมีหน้าร้าน

แฟรนไชส์แบบมีหน้าร้าน

 1. MANOI Save cost ราคา 69,900 บาท แฟรนไชส์คีออส พร้อมขาย
  – เหมาะสำหรับตลาดนัด ถนนคนเดิน หน้าบ้าน หน้าสำนักงาน หรือทำเป็นรูปแบบร้านได้
  – สัญญา 3 ปี
  – เคาน์เตอร์คีออสซุ้มโค้ง ขนาด 1.2 เมตร (ใช้วัสดุแข็งแรง ทนทาน เคลือบกับความร้อน)
  – รายการวัตถุดิบและอุปกรณ์ในแพคเกจ 62 รายการ
  – พร้อมขายได้ 200 แก้ว
 2. MANOI Standard ราคา 99,900 บาท แฟรนไชส์ที่ออกแบบได้เอง เหมาะสำหรับผู้ต้องการทำร้านได้เอง มีห้องว่าง ล็อคว่าง ซุ้ม พื้นที่ในอาคาร ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า
  – สัญญา 3 ปี
  – ระบบบริหารร้านด้วย POS Wongnai x Lineman 
  – ชุดป้ายไฟตกแต่งร้านโลโก้แบรนด์
  – เครื่องซีลแก้วแบบอัตโนมัติ
  – รายการวัตถุดิบและอุปกรณ์ในแพคเกจ 64 รายการ
  – พร้อมขายได้ 200 แก้ว
 3. MANOI Style L ราคา 139,900 บาท จากปกติ 159,900 บาท เหมาะสำหรับผู้ต้องการทำร้านได้เอง มีห้องว่าง ล็อคว่าง ซุ้ม พื้นที่ในอาคาร ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า
  – สัญญา 3 ปี
  – เคาน์เตอร์ตัว L ตกแต่งสวยงามตามมาตรฐานแบรนด์ ขนาด 1.5×2 เมตร มาพร้อมป้ายไฟโลโก้ ป้ายไฟเมนู
  – ระบบบริหารร้านด้วย POS Wongnai x Lineman 
  – เครื่องซีลแก้วคันโยก
  – รายการวัตถุดิบและอุปกรณ์ในแพคเกจ 61 รายการ
  – พร้อมขายได้ 200 แก้ว
 4. MANOI Stand alone ราคา 199,900 บาท แฟรนไชส์ซุ้มพร้อมใช้งาน เหมาะสำหรับพื้นที่โล่ง ยกตั้งขายได้เลย
  – สัญญา 3 ปี
  – ซุ้มสำเร็จรูป ขนาด 3×2.5 เมตร ครบระบบน้ำไฟ เคาน์เตอร์บาร์สำหรับชง กระจก ประตู ติดตั้งชุดป้ายไฟโลโก้ ให้พร้อม
  – เครื่องซีลแก้วอัตโนมัติ
  – รายการวัตถุดิบและอุปกรณ์ในแพคเกจ 64 รายการ
  – พร้อมขายได้ 400 แก้ว

หมายเหตุ : ทุกแพคเกจของมาโนอิ

 • สามารถนำขนมหรืออาหารขายควบคู่กันไปได้
 • ไม่หัก % ยอดขายของสาขาทุกสาขา
 • สอนอบรมฟรี การชงชาและถนอมชา หลักสูตร “Tea brewing course and Make drinks” พร้อมรับ Certificate
 • ไม่มีค่าธรรมเนียมรายปี รายเดือน
 • แนะนำการทำตลาด Online Offline
 • สอนเรื่องเทรนด์ระบบพนักงาน
 • แนะนำการใช้ระบบ Food Delivery
 • Team Support ทุกสาขา
 • Update เมนูใหม่อยู่เสมอ
 • มีภาพสำหรับลงสื่อโฆษณา และระบบ Food Delivery
 • รับคู่มือมาตรฐาน MANOI Work Manual พร้อมให้คำปรึกษาด้านการบริหารร้าน เช่น การวิเคราะห์ยอดขาย การบริหารพนักงาน การจัดโปรโมชั่น การวางแผนภาษี ฯลฯ

จากสถิติผู้ลงทุนแฟรนไชส์ MANOI พบว่ามีตั้งแต่กลุ่มวัยรุ่นไปจนถึงวัยเกษียณ เนื่องจากเป็นสินค้าที่ดื่มได้ทุกเพศทุกวัย เรียกได้ว่าเป็นแฟรนไชส์ชานมไข่มุกรายแรก ๆ ที่ผสานเรื่องสุขภาพเข้ากับธุรกิจได้อย่างลงตัว อัตราการคืนทุนขึ้นอยู่กับค่าเช่าทำเลและงบประมาณการลงทุนเป็นหลัก แต่ก็มีผู้ลงทุนจำนวนไม่น้อยที่นิยมซื้อแฟรนไชส์ไปวางขายเพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับธุรกิจเดิมที่ทำอยู่ ซึ่งเป็นอีกเทรนด์การลงทุนที่ช่วยสร้างความยั่งยืนทางธุรกิจได้